Câu chuyện đảo khỉ và sự đầu cơ trên thị trường

Tài chính
Một khi một người đàn ông xuất hiện trong một ngôi làng và thông báo rằng anh ta muốn mua khỉ với giá $ 10 mỗi con. Dân làng, nhận ra rằng có rất nhiều con khỉ ở khu rừng gần đó, đi ra ngoài và bắt chúng.
Người đàn ông mua hàng ngàn con khỉ với giá $ 10. Khi nguồn cung bắt đầu giảm xuống, dân làng ngừng bắt thêm khỉ.
Bây giờ người đàn ông thông báo rằng bây giờ anh ta sẽ mua khỉ với giá $ 20 mỗi con. Điều này đã tạo động lực cho dân làng và họ bắt lại bắt khỉ. Khi nguồn cung giảm dần, mọi người lại ngừng bắt khỉ.
Người đàn ông bây giờ tăng giá lên 25 đô la Mỹ. Khi nguồn cung của khỉ trở nên nhỏ bé đến mức khó khăn khi thấy một con khỉ
Người đàn ông bây giờ thông báo rằng anh ta sẽ mua khỉ với giá $ 50. Tuy nhiên, vì anh ta phải đi thành phố vì một công việc nào đó, trợ lý của anh ta sẽ thay mặt anh ta mua chứng.
Khi người đàn ông ra đi, trợ lý của anh ta nói với dân làng: ′′ Hãy nhìn tất cả những con khỉ trong lồng mà người đàn ông đã thu thập. Tôi sẽ bán chúng cho bạn với giá $ 35 mỗi cái và khi người đàn ông từ thành phố trở về, bạn có thể bán chúng cho anh ta với giá 50 $.”
Dân làng lấy cả tiền tiết kiệm và mua hết lũ khỉ với giá $ 35. Nhưng chúng không bao giờ thấy người đàn ông hay trợ lý của mình ở làng nữa; chỉ có khỉ ở khắp mọi nơi!
Tôi thấy cùng một trò chơi hiện đang được chơi. Có ai đoán không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.